ผ้าเขียนเทียน

ผ้าเขียนเทียน นี้ ถือเป็นภูมิปัญญาดั้งเดิมของชนเผ่าม้ง ที่สืบสานกันมาเป็นระยะเวลาหลายร้อยปีมาแล้ว (บ้างก็ว่าเป็นพันปี) โดยเริ่มจากชาวม้งที่อาศัยอยู่ในประเทศจีนได้ปลูกต้นกัญชงนำใยมาทอเป็นเสื้อ ผ้าเพื่อใช้สวมใส่เพื่อให้ผ้าสวยงามตามความต้องการ

ต่อมาจึงได้มีการคิดค้นการสร้างลวดลายให้สวยงามขึ้นโดยใช้เทียนต้มให้ละลาย แล้วนำมาเขียนลายบนผ้าใยกัญชง ก่อนจะนำไปย้อมสีครามจากต้นครามหรือต้นฮ่อมตามธรรมชาติ ซึ่งเทียนที่เขียนไว้จะกันไม่ให้ครามเกาะใยผ้า เมื่อนำผ้าที่ย้อมเสร็จแล้วไปต้มให้เทียนละลายออก ก็จะได้ลวดลายบนผ้าที่สวยงาม

ที่บ้านค้างฮ่อ ซึ่งเป็นแหล่งผลิตผ้าเขียนเทียนของตำบลป่ากลาง  แต่เดินชาวม้งจะใช้ผ้าใยกัญชง แต่ตอนหลังก็หันมาใช้ผ้าดิบจากโรงงานแทน เนื่องจากผ้าแบบเดิมนั้น ขั้นตอนการผลิตยุ่งยากและหายากขึ้นเรื่อยๆ แต่สำหรับขั้นตอนการเขียนผ้าลายเทียน การย้อมสี จนกระทั่งมาเป็นผ้าสำเร็จ ก็ยังคงเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

แต่อาจมีการพัฒนาในขั้นตอนการผลิต แม่พิมพ์ปั้มลวดลายต่างๆ แทนการเขียนด้วยมือ ซึ่งจะใช้เวลานานหลายวันกว่าจะได้แต่ละผืน และการปั้มแบบนี้ก็จะสะดวกรวดเร็วและได้แพทเทิร์นที่สวยสม่ำเสมอ และมีลวดลายกว่าสิบแบบ ทั้งลายดั้งเดิมของชาวม้ง หรือลายกราฟฟิคสมัยใหม่ที่คนนิยม ซึ่งสามารถนำมาผสมผสานกันจนเกิดเป็นลายใหม่ๆ ได้อีก

ผ้าเขียนเทียนนี้สามารถนำไปดัดแปลงเป็นผลิตภัณฑ์ได้หลากหลาย ตั้งแต่เสื้อ กระโปรง กางเกง ผ้าคลุมเตียง ผ้าปูโต๊ะ ฯลฯ สนนราคาก็อยู่ในราว 200-400  บาทเท่านั้น ตามแต่ชนิดของผลิตภัณฑ์ ใครสนใจอยากไปชมการผลิตหรือช้อปปิ้งผ้าเขียนเทียน สามารถไปชมได้ที่ บ้านเลขที่ 255 บ้านค้างฮ่อ ต. ป่ากลาง อ. ปัว จ. น่าน 55210 โทร. 0899526830

 

 11,460 total views,  2 views today

facebookองค์การบริหารส่วนตำบลป่ากลาง

SuperWebTricks Loading...